ATTP tết trung thu năm 2024
ATTP tết trung thu năm 2024
Bánh trung thu đảm bảo vệ sinh ATTP
Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp Tết Trung thu năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch. Nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người ăn. Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn...là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại : giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp....Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ từ 8-10 ngày, với bánh nướng có thể tới 20-30 ngày. Trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của Trung quốc, tuy các loại bánh trung thu không đảm bảo ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận... đường tiêu hóa nói chung. Nguy hiểm nhất là người ăn không nhận biết được hậu quả của nó, ăn vẫn thấy ngon cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong.
Bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh ATTP
CÁC BIỆN PHÁP BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM BÁNH TRUNG THU
- BCĐ ATTP xã Hoằng Hợp xây dựng Kế hoạch kiểm tra các cở sở sản xuất, buôn bán bánh trung thu trong toàn xã, kịp thời phát hiện các cơ sở không đảm bảo ATTP, lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.
- Nêu cao vai trò, trách nhiệm của BCĐ ATTP xã, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, cơ sở. - Đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn.
- Hằng tuần công khai các cơ sở, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
- Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương; biểu dương các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm,
- Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật như: + Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. + Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
BCĐ ATTP xã kiểm tra các cơ sở buôn bán bánh trung thu
Bánh trung thu ngon, còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rớt.
Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và phải xem xét kỹ nhãn mác của bánh phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.
Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn.
Không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác.
Vậy kính mong nhân dân cũng như các bậc phụ huynh tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm tốt nhất trong mùa tết trung thu.
Ban chỉ đạo VS ATTP Hoằng Hợp
- Tiêm phòng chó đợt 2/2024
- Hoằng Hợp tăng cường chỉ đạo nạo vét kênh mương tiêu úng sau cơn bão số 3
- Tích cực chỉ đạo chăm sóc lúa, rau màu sau bão số 3 năm 2024
- ATTP tết trung thu năm 2024
- HĐND XÃ HOẰNG HỢP TỔ CHỨC KỲ HỌP THỨ 10 - HĐND XÃ KHOÁ 21, NHIỆM KỲ 2021 - 2026
- Tăng cường chỉ đạo sản xuất vụ thu mùa 2024
- UBND xã Hoằng Hợp tăng cường chỉ đạo lồng dầm, giải phóng đất, chuẩn bị cho gieo cấy vụ mùa 2024
- Kỹ thuật ngâm ủ giống và chăm sóc mạ mùa nắng nóng
- Tập trung chỉ đạo thu hoạch Lúa vụ Xuân, triển khai sản xuất Vụ Thu- Mùa năm 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần thứ 4 của tháng 12/2024 (Từ ngày 23/12/2024-27/12/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần thứ 2 của tháng 12 (từ ngày 09/12/2024-13/12/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHYC tuần thứ 3 của tháng 12 (từ ngày 16/12/2024 đến ngày 20/12/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần thứ nhất (Từ ngày 02/12/2024 - 06/12/2024)
- Công khai kết quả giải quyết TTHC tuần thứ 4 của tháng 11 (Từ ngày 25/11/2024-29/11/2024)
- Công khai xin lỗi trong giải quyết TTHC Tuần thứ 04 (Từ ngày 19/02/2024-23/12/2024)
- Công khai xin lỗi trong giải quyết TTHC tuần thứ 1 của tháng 11 năm 2023
- Công khai xin lỗi trong giải quyết TTHC (Từ ngày 02/10/2023)
- Công khai xin lỗi trong giải quyết TTHC lĩnh vực Hộ tịch
- Công khai xin lỗi trong giải quyết TTHC