Tiêm phòng chó đợt 2/2024

Đăng lúc: 15:00:27 11/09/2024 (GMT+7)

Từ ngày 09/9/2024 đến hết ngày 19/9/2024 xã Hoằng Hợp sẽ tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Từ ngày 20/9/2024 đến hết ngày 30/9/2024 sẽ tiêm viêm da nổi cục trên trâu bò, tiêm vét gia súc, gia cầm còn sót lại theo Kế hoạch đã đề ra.

Căn cứ Kế hoạch số 164/KH-UBND ngày 23/8/2024 của UBND huyện Hoằng Hoá về Kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024 . Hướng dẫn số 12/HD-TTDVNN ngày 24/8/2024 của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp Hoằng Hoá về việc hướng dẫn thực hiện kế hoạch tiêm phòng đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024. Để chủ động phòng tránh, ngăn chặn dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, UBND xã Hoằng Hợp xây dựng kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024.

chỉ đạo oai.jpg
đồng chí Nguyễn Quốc Oai Bí thư Đảng uỷ phát biểu chỉ đạo

Theo kế hoạch sẽ tiêm vắcxin phòng bắt buộc 100% cho đàn gia súc, gia cầm và đàn chó trong diện tiêm, đảm bảo nhanh, gọn, đúng quy trình kỹ thuật, nhằm chủ động, ngăn chặn, phòng, khống chế, dập tắt các loại dịch bệnh động vật; giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh mới nhằm đảm bảo an toàn cho sản xuất chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.

chó.jpg
Đoàn tiên phòng của xã tiêm tại thôn NHân Hoà

Kết luận tại hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND xã có ý kiến chỉ đạo như sau:
       Thành viên Ban chỉ đạo được phân công phụ trách các thôn tham gia trực tiếp cùng đoàn tiêm phòng, động viên nhân dân, theo dõi nắm bắt tình hình báo cáo về BCĐ để tổng hợp và xử lý. Báo cáo kết quả tiêm phòng vào 17 giờ 30 phút hàng ngày về đồng chí Chủ tịch và đồng chí Phó chủ tịch UBND xã để chỉ đạo.

Cán bộ thú y xã có trách nhiệm tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng phương án, kế hoạch tiêm phòng đảm bảo đúng lịch và đúng quy trình. Mua vắc xin, thuốc chống sốc, chống phản ứng đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm phòng. Hướng dẫn quy trình tiêm phòng.

Công an xã cử công an viên đảm bảo an toàn cho đoàn tiêm phòng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đối với những hộ cố tình không chấp hành tiêm phòng thì lập biên bản vi phạm hành chính gửi về Thường trực BCĐ để xử lý theo Quy định tại Điểm 1, 2 Điều 5 Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ và UBND xã sẽ tổ chức tiêu hủy đàn gia súc, gia cầm và đàn chó của hộ không chấp hành tiêm phòng theo quy định.

Đài truyền thanh xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm phòng, mối nguy hại của việc không tiêm phòng để xảy ra dịch bệnh. Trách nhiệm của chủ vật nuôi trong việc tiêm phòng cho vật nuôi đến tận người dân để  nhân dân hiểu và tích cực tham gia thực hiện.

Các đồng chí trưởng thôn có trách nhiệm thông báo cho nhân dân trong thôn về lịch tiêm phòng, tham gia chỉ đạo, điều lao động hỗ trợ công tác tiêm phòng gồm: lao động tham gia bắt giữ gia súc, gia cầm, lao động tham gia phun hoá chất tiêu độc, khử trùng. Tổng hợp ghi chép các hộ đã tiêm phòng, thu tiền tiêm phòng nộp về UBND xã qua đồng chí Bảo – Cán bộ thú y.

Các hộ chăn nuôi có trách nhiệm thông báo số lượng gia súc, gia cầm của gia đình mình và đưa gia súc ra vị trí tập trung để tiêm phòng theo yêu cầu hoặc có mặt ở nhà để bắt giữ gia súc, phục vụ công tác tiêm phòng. Có trách nhiệm theo dõi gia súc, gia cầm sau tiêm phòng, nếu phát hiện có phản ứng hay sốc thuốc phải báo ngay cho trưởng thôn, cán bộ chỉ đạo tiêm phòng hoặc cán bộ thú y xã để có biện pháp xử lý.

chó1.jpg

Đề nghị MTTQ và các tổ chức Đoàn thể tích cực vận động đoàn viên, hội viên tự giác tham gia công tác tiêm phòng, phấn đấu đạt 100% và hoàn thành đúng thời gian theo kế hoạch của UBND xã đã đề ra./.

NQC - PCT UBND xã